Phần 1: Bố trí nhà bếp – Hướng dẫn đầy đủ để thiết kế

Đăng bởi minhbl1976
20/07/2023

Bố trí nhà bếp – Hướng dẫn đầy đủ để thiết kế

Ngày nay, vai trò mà nhà bếp cung cấp trong nhà của chúng ta đang bắt đầu thay đổi nhiều hơn. Ý tưởng rằng đó chỉ là một căn phòng riêng biệt để bạn nấu ăn đang biến mất. Điều mà nhiều người mong muốn hơn là có được một không gian thiết kế mở. Kết hợp giữa nấu nướng, ăn uống và sinh hoạt. Điều này có nghĩa là thiết kế bố trí nhà bếp tốt nhất là hoàn toàn quan trọng.

 

Nhiều cải tạo nhà bếp ngày nay bao gồm loại bỏ các bức tường bên trong hoặc mở rộng chúng để tạo ra một không gian rộng rãi hơn. Khái niệm có một trung tâm xã hội lớn hơn trong một ngôi nhà với nhiều chức năng phổ biến hơn. Và nhà bếp là trung tâm của điều này. Rốt cuộc, đó là trái tim của ngôi nhà.

 

Một cách bố trí nhà bếp tốt không chỉ có thể tối đa hóa không gian. Nó có thể quyết định chức năng tổng thể và dòng chảy của không gian lớn hơn mà nó nằm trong đó. Sử dụng cách bố trí nhà bếp tốt nhất cho căn phòng bạn có sẵn sẽ tạo ra một môi trường sống dễ chịu hơn. Tôi luôn nói điều đó với khách hàng của mình. Bố cục là chìa khóa!

 

Nguyên tắc thiết kế bố trí nhà bếp tốt

Khi nói đến việc thiết kế bố trí nhà bếp, không có quy tắc cứng nhắc nào. Tuy nhiên, có một số nguyên tắc thiết kế tốt mà bạn chắc chắn nên xem xét. Và cố gắng áp dụng cho dự án của mình để giúp làm cho nó hiệu quả nhất có thể.

 

Tam giác làm việc

Tam giác làm việc (hoặc tam giác làm việc) là nguyên tắc thiết kế phổ biến nhất khi bố trí nhà bếp. Khái niệm này tìm cách đạt được một luồng làm việc kết nối các phần chính của nhà bếp của bạn với nhau mà không đặt chúng quá xa nhau hoặc chồng lên nhau.

Bố trí nhà bếp

Những phần này là:

 

Bồn rửa
Tủ lạnh
Bếp nấu ăn (bếp)/Lò nướng (nấu ăn)

 

Nhưng, tất nhiên, đó có thể là 4 điều và một tam giác có 3 điểm. Đối với một số người, lò nướng và bếp nấu ăn của bạn sẽ không được kết hợp với nhau nên bạn có thể cần tính điểm thứ tư đó là tam giác thứ hai. (Bếp/bồn rửa/tủ lạnh) + (Lò nướng/bồn rửa/tủ lạnh)

Hãy thử nghĩ như thế này: Khi bạn đang đứng ở bếp nấu ăn. Bạn có thể xoay người và đi 1-3 bước để đến tủ lạnh. Sau đó xoay người và đi 1-3 bước đến bồn rửa để đổ nước vào chảo. Và sau đó xoay và quay trở lại bếp nấu ăn?

Hãy suy nghĩ về những phần này và các con đường chính giữa chúng. Điều bạn không muốn là đi bộ từ đầu này đến đầu kia rồi vòng quanh đảo để đến nơi khác.

Ba điểm phải đủ gần nhau để chuẩn bị bữa ăn và nấu ăn hiệu quả. Nhưng mỗi điểm không được chật chội.

Mặc dù tam giác hoạt động là một điểm khởi đầu tuyệt vời và phải luôn được xem xét. Nhưng đó không phải là quy tắc cố định và mọi thứ không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy.

 

Khu bếp

Một cách tiếp cận khác mà tôi muốn thực hiện khi thiết kế bố trí nhà bếp là tạo các khu vực trong nhà bếp.

Đây là những phần của nhà bếp dành riêng cho một nhiệm vụ cụ thể. Sau đó, tôi đảm bảo mọi thứ bạn cần để hoàn thành nhiệm vụ đó đều có thể truy cập dễ dàng.

Ví dụ, đây có thể là khu vực nấu ăn của bạn. Khi đứng bên bếp nấu ăn, bạn sẽ cần để sẵn xoong, chảo và đồ dùng bên cạnh. Vì đây là những vật dụng bạn sẽ cần và sử dụng nhiều nhất. Bạn cần đảm bảo có đúng tủ gần đó để cất những vật dụng này.

Một cách khác có thể là chuẩn bị bữa ăn. Bạn sẽ cần phải có đủ không gian bàn làm việc rõ ràng để làm việc. Dao và thớt phải ở gần và thùng rác của bạn bên dưới hoặc bên cạnh bạn để đựng chất thải và rác bạn tạo ra.

 

Thông thường có năm ‘khu vực nhà bếp’ chính:

1. khu vật tư tiêu hao
2. Khu phi tiêu hao
3. Khu vệ sinh
4. Khu chuẩn bị
5. Vùng nấu ăn

Khu vực yêu thích tuyệt đối của tôi để xem xét. Và có lẽ là quan trọng nhất đối với một số người, là khu vực pha trà/cà phê. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn có một chút không gian làm việc rõ ràng gần ấm đun nước của mình. Đổi lại, ấm đun nước của bạn phải ở gần bồn rửa của bạn để nước có thể đổ đầy.

Sau đó, bạn muốn đảm bảo rằng tủ đựng trà/ cà phê/ đường của bạn sẽ được giao cùng với cốc của bạn. Tất cả cùng nhau trong một khu vực. Điều này làm cho công việc hàng ngày trở nên hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất có thể.

Hãy suy nghĩ về những công việc hàng ngày phổ biến nhất của bạn trong nhà bếp và tạo các khu vực cho chúng. Nó không chỉ giúp tập trung bố trí nhà bếp của bạn. Mà còn có thể làm cho cuộc sống hàng ngày diễn ra hiệu quả và liền mạch hơn một chút. Ai sẽ không muốn điều đó?

 

Kế hoạch không gian

Không, chúng ta sẽ không lên mặt trăng. Lập kế hoạch không gian là đảm bảo có đủ không gian trống trong cách bố trí nhà bếp của bạn. Một khái niệm hơi kỳ lạ để suy nghĩ về, tôi biết.

Mọi người thường có thể bị cuốn vào việc cố gắng tối đa hóa dung lượng lưu trữ của họ bằng cách đặt tủ ở khắp mọi nơi. Và nhồi nhét một hòn đảo trong một không gian thực sự quá nhỏ.

Việc lấp đầy một khoảng trống quá nhiều rất có thể sẽ gây ra trải nghiệm tổng thể tiêu cực cho người dùng.

Nếu có nhiều hơn một người sống trong nhà. Bạn cần xem xét khoảng cách giữa các tủ và xung quanh bếp.

Có đủ rộng để hai người đi qua nhau thoải mái không? Bạn có thể mở rộng cửa tủ mà vẫn có nhiều chỗ để đứng và đi lại trong bếp không?

Nguyên tắc chung

Nguyên tắc chung của tôi là khoảng cách giữa tủ hoặc tủ và tường (các điểm chính trong nhà bếp của bạn) không được nhỏ hơn 1 mét. Ít hơn nhiều, và nó trở nên chật và có cảm giác bị bí.

Nhiều hơn một chút là tuyệt vời, nhưng lên đến một điểm. Có khoảng cách 3 mét giữa các tủ của bạn có thể tạo ra quá nhiều không gian lãng phí.

Tương tự, quy tắc chung của tôi về chỗ ngồi tại quầy bar ăn sáng là 60 cm/người. Điều này cho phép khuỷu tay có đủ chỗ để cảm thấy thoải mái và không chồng lên nhau. Đồng thời không quá rộng khiến bạn không thể chứa đủ người tại quầy bar.

Vì vậy, nếu bạn muốn có bốn người ngồi liên tiếp tại quầy ăn sáng của mình, tôi cho rằng nó phải dài 2,4 mét.

 

 

Sự tận tâm của chúng tôi và sự hài lòng khách hàng là thước đo chất lượng của B & B. Điều này giúp công ty B & B ngày càng vững mạnh trong ngành thiết kế và thi công xây dựng.

Nếu Quý khách có nhu cầu các thi công xây dựng, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG B & B Co.,Ltd
  • VPGD 83 Đường số 6, Khu phố 4, Phường Bình Hưng Hòa B, Quận Bình Tân,TP Hồ Chí Minh
  • Điện thoại : 0888 920 929
  • Mã số doanh nghiệp: 0312276677
  • Nơi cấp: Hồ Chí Minh
  • Email: bb.congty@gmail.com

GỬI BÁO GIÁ XÂY NHÀ, SỬA NHÀ

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC, THI CÔNG CỦA B & B CONSTRUCTION, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại. Để được tư vấn nhanh hơn quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0888.920.929

    Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

    Xem hướng nhà

    Xem tuổi xây dựng

    Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói

    0888920929

    EnglishVietnamese